Categories
Tin tức & tư vấn

Gà không chịu ăn, nguyên nhân và cách chữa

Gà biếng ăn, ăn ít ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, luyện tập và thi đấu của gà đá. Làm trọng lượng của gà tăng chậm. Vậy cách chữa gà không chịu ăn là gì? Và nguyên nhân do đâu khiến cho gà kém ăn, chậm phát triển. Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết ở dưới đây.

Cách nhận biết và nguyên nhân gà ăn ít, không chịu ăn

Nguyên nhân khiến cho gà lười ăn, không chịu ăn có hai trường hợp xảy ra. Do gà đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, gà bị ốm bệnh hoặc là do gà ăn quá nhiều chất xơ dẫn đến thức ăn bị vón cục. Hay gà bị bội thực, nghẽn ruột. Dẫn đến tình trạng gà không chịu ăn, ăn ít đặc biệt đối với các loại thức ăn chính như thóc, lúa, các loại hạt.

Triệu chứng gà biếng ăn

Dấu hiệu nhận biết

 • Gà ăn ít, bỏ ăn, diều chướng
 • Gà ủ rũ, mệt mỏi đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa
 • Có thể biểu hiện thêm một số kế phát của các bệnh như bạch lỵ, cầu trùng, đường ruột…
 • Gà chỉ ăn mồi mà ăn thóc, lúa rất ít

Gà không chịu ăn thóc ăn lúa chỉ ăn mồi

Là 1 vấn đề phổ biến của những người nuôi gà gặp phải, cần hạn chế cho gà ăn mồi thường xuyên dẫn đến việc gà ngán các món ăn chính cần thiết như thóc và lúa hoặc 1 số loại hạt giàu tinh bột

Cách khắc phục: cân bằng giữa việc cho ăn mồi và các chất dinh dưỡng đi kèm với việc cho gà luyện tập các bài tập tăng sức bền. Không cho gà ăn và uống nước vào buổi sáng chỉ cho ăn khi đã đến trưa và thấy gà kêu nhiều là lúc khi gà đã đói. Khi cho ăn bạn cần lưu ý đồ ăn trộn với bã tỏi giã nhuyễn, nước uống hòa với nước tỏi, cho ăn liên tục 2 ngày như vậy tình trạng ăn uống của gà sẽ trở nên cân bằng hơn.

Gà không chịu ăn do chướng diều

Đối với những người nuôi gà nên chú ý khẩu phần ăn của không được quá nhiều chất xơ dẫn đến thức ăn bị vón cục khiến gà bị bội thực. Triệu chứng bệnh sẽ thể hiện qua việc diều gà bị chướng to, sẽ có 2 trường hợp diều gà chướng to sờ vào sẽ thấy mềm hoặc cứng. Lúc này có thể dễ dàng nhận ra được miệng gà thường có mùi hôi do thức ăn trong diều lâu ngày dẫn đến việc lên men.

Kết quả hình ảnh cho chướng diều gà
Triệu chứng chướng diều gà

Cách khắc phục: 

  • Trường hợp diều gà mềm: cho gà uống hỗn hợp men tiêu hóa + điện giải multivitamin trong 2 ngày liên tục sẽ khỏi hoàn toàn.
multivitamine
                                                               Multivitamin
  • Trường hợp diều gà căng cứng: nghiêm trọng hơn trường hợp trên, cần phải tiến hành thông diều gà.
   • Bước 1: Châm nước

Chuẩn bị kim tiêm đã bơm sẵn nước, dùng bơm banh mỏ gà và bắt đầu bơm nước từ gốc lưỡi đến họng. Tuyệt đối chú ý không được bơm vào lỗ thở của gà, sẽ khiến chúng bị ngạt.

   • Bước 2: Xoa bóp diều

Khi diều đã được bơm đầy nước, bạn hãy xoa bóp diều gà nhẹ nhàng. Gà nên để đặt ngửa để thức ăn không bị trào ra ngoài.

Xoa bóp diều cho gà
Xoa bóp diều gà

Cùng với phương pháp thông diều bạn nên kết hợp cho uống men tiêu hóa và multivitamin. Đặc biệt hãy chú ý đến bữa ăn của gà, cho gà ăn cám ngâm và chia thành nhiều bữa nhỏ.

Trong quá trình chữa bệnh cho gà nên đồng thời quan sát xem gà có xuất hiện thêm bệnh lý khác hay không. Nếu có bệnh hãy nhanh chóng chữa trị dứt điểm để tránh bệnh khó kiểm soát và nặng thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *