Categories
Tin tức & tư vấn

Các yếu tố nền tảng để luyện tập ra 1 “thần kê”

Gà chọi có hai loại chính là gà đòn và gà cựa. Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 kg – 4,0 kg. dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam, gà được đá có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương, trận đấu của gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn, gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3,0 kg. Cách nuôi gà chọi ở khu vực Miền Bắc Bộ (gà đòn): có nhiều cách nuôi gà chọi do chủ gà áp dụng nhằm mục đích chung là rèn cho gà có một thể lực tốt, bền bỉ, bộ lông mượt và dẻo, các đòn đánh chính xác, khả năng chịu đòn và giành chiến thắng.

Vậy làm thế nào để gà nhanh bo lớn, cơ thể săn chắc, sức bền bỉ, dẻo dai? Hãy bắt đầu quá trình nuôi gà theo các phương pháp dưới đây để chiến kê của bạn có được 1 “bộ khung” vững chắc, mãnh lực trước khi sử dụng các loại thuốc bổ sung tùy theo nhu cầu của các sư kê.

 • Chọn gà

Giống gà: được lựa chọn con bố và con mẹ là gà nòi, có nhiều tố chất tốt của một con gà chọi,đây là yếu tố ban đầu nhưng quan trọng nhất nếu muốn có một con gà chọi tốt con gà mẹ và con gà bố thường có lịch sử chiến đấu tốt, tướng dữ. Gà bố mẹ tốt thì thường là gà từ 2- 5 năm tuổi, gà mái có thể 6 năm tuổi, trứng được ấp theo cách truyền thống, chừng 19- 20 ngày là nở cho gà con.

Gà chọi con được nuôi thả theo mẹ chừng 1 tháng sau đó có thể tách mẹ nuôi theo đàn, khi được 3 tháng tuổi thì gà mái được lựa riêng ra có thể thịt hoặc chọn để giống(lưu ý tránh tuyệt đối việc để gà bố mẹ cùng tông, nghĩa là cùng họ hàng, như thế làm gà có nhiều nhược điểm, bệnh tật và suy nhược dần) gà đực con được nuôi tự do chừng 7 tháng thì có thể thử đòn để lựa sơ bộ ra những con có đòn, lối đánh hay, độ lỳ cao. Sau đó tách ra từng chuồng riêng.

 • Chế độ dinh dưỡng
  • Thức ăn chính: thóc, lúa                                   

   Sâu superworm
  • Rau xanh: rau muống, giá, xà lách…
  • Sâu superworm(sâu gạo), dế hoặc giun
  • Lươn, trạch nhỏ
  • Thịt bò
  • Cá chép nhỏ
  • Vitamin cho gà chọi

Gà thử đòn 1 hoặc 2 trận là chuyển sang nuôi chế độ gà đá, tiêu chuẩn ăn và luyện tập gắt gao hơn, thức ăn hàng ngày chủ yếu là lúa khô (thóc) đem luộc cho nứt vỏ chấu, để nguội. Lúa ngâm cho nảy mầm rồi cho gà ăn. Làm như vậy để cung cấp đầy đủ lượng chất xơ và vitamin, gà cũng dễ tiêu hóa, thức ăn, ngoài lúa ra thì hàng ngày còn có lượng chất tươi cho gà như rau cỏ xanh, lươn, gân bò, bảo đảm 200g/ 2 ngày. trong tháng thì cho ăn thêm 1-2 con thạch sùng để lông gà mượt và dẻo,mỗi ngày cho gà ăn 2 lần vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để tránh gà phải luyện tập khi no, lúc đá thì có thể thay đổi lịch cho ăn theo giờ trận đấu để đảm bảo gà khỏe mạnh.

 • Luyện tập

Hàng ngày buổi sáng trước lúc mặt trời mọc thì cho gà khởi động 20 phút bằng cách cầm tay dưới ức gà, tung gà lên cao chừng 150 nhịp, độ cao khoảng 30 – 60 cm, từ mặt đất, mặt đất có trải một lớp rơm dày chừng 10 cm để tránh làm ảnh hưởng xấu đến gân và xương của gà,ban đầu tung nhẹ nhàng rồi lên cao dần,những ngày đầu chỉ tung 20 – 30 cái rồi tăng dần cường độ lên, sau khi khởi động sáng thì cho gà nghỉ ngơi 30p, cho uống nước và cho ăn, nước cho gà uống nên lấy nước mưa tránh dùng nước đun sôi để nguội dễ thiu và thay nước mới hàng ngày, riêng thức ăn thì cho gà ăn chừng 30p là bỏ ra sử dụng phần dư làm việc khác, tránh không để lại thức ăn dễ gây bệnh cho gà, đồ đựng thức ăn cần vệ sinh hàng ngày.

Trong 1 tuần cho gà chạy bội một lần. Dùng hai con gà cùng độ tuổi (tránh dùng gà già và gà non làm gà non sợ, dễ bạt đòn) nhốt gà mồi ở bội nhỏ phía trong, đặt thêm một bội lớn phía ngoài sao cho 2 bội cách nhau chừng 20– 30 cm là được rồi thả gà cần cho chạy bội ra ngoài, gà thấy mặt nhau sẽ cùng chạy vòng tròn vờn nhau nhưng không đá vào nhau được, tránh làm tổn thương đến mỏ, cánh và lông gà, rèn luyện cho gà sức khỏe cơ chân, hơi thở đều ổn định, khi nào cho gà chạy bội thì buổi sáng cho khởi động nhẹ để dành sức chạy bội, trong tháng thì cho gà đá buông với nhau 1 trận,

Khi đá buông thì bịt mỏ gà bằng bao da, quấn băng bông ướt quanh chân gà, thả gà vào xới cho đá chừng 5 hồ rồi rửa sạch sẽ vệ sinh các vết xước cho gà bằng cồn, bông, sau khi cho đá buông thì nghỉ 5 ngày rồi mới cho gà tập khởi động lại, cứ sau mỗi tháng thì tăng dần số hồ đá buông cho gà 12 dai sức và lỳ đòn, chú ý là sau mỗi trận đánh cần vệ sinh bằng cồn thật sạch và nuôi gà nơi thoáng mát thì gà không bị nấm da và mốc.

Ngoài các phương pháp luyện tập trên, các sư kê có thể luyện tập thêm cho gà của mình bằng 1 số cách sau để tăng cường thêm sức khỏe

Quần sương – dãi nắng: Cho gà tự do đi lại trong buổi sáng sớm khi trời còn sương và tắm nắng trong thời gian từ 6-9h (tùy theo thời tiết). Để gà thích nghi với môi trường, giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe cho gà

Dầm cán: cho gà ngâm chân với nước tiểu pha loãng giúp chân gà cứng cáp hơn.

Vào nghệ & om chườm: Vào nghệ giúp cho da gà dày hơn, có màu đỏ đẹp lại giúp cho gà tránh được các bệnh mốc lác thường gặp ở gà. Lưu ý không nên vào nghệ, om chườm cho các con gà quá non, quá yếu hoặc quá gầy sẽ làm hỏng gà bởi tác dụng của phương pháp này giúp cơ thể gà trở nên săn chắc, cứng cỏi, loại bỏ lớp mỡ tại các bộ phận của gà.

Vào nghệ cho gà

Vào nghệ gà chủ yếu bóp ở các phần cơ thể gà như: Đầu, mặt, cần cổ, vai, lưng, cánh, hóc nách, hông sườn, ngực, gầm bụng, đít gà với mục đích đánh bay mỡ giúp gà săn chắc hơn. Tuyệt đối không vào nghệ vào các phần da bị xước hay mắt gà tránh làm gà bị xót

Sau khi vào nghệ cho gà. Với nguyên liệu chính là nước chè tươi + ngải cứu bắt đầu om chườm cho gà đi từ đầu lần lượt xuống đến chân trong khoảng 10-15p, sử dụng nước có nhiệt độ ấm vừa phải nóng quá sẽ khiến gà bị bỏng nước quá lạnh sẽ mất tác dụng.

 

 • Chăm sóc & phòng bệnh
  • Thường xuyên dọn dẹp, khử trùng chuồng trại sạch sẽ
  • Chuồng trại phải đảm bảo không bị ngập, dột nước tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là chân gà
  • Vệ sinh máng ăn, máng uống, sân chơi cho gà
  • Tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà
  • Bổ sung điện giải, vitamin giúp tăng sức đề kháng cho gà

Sau khi kết thúc 1 trận đánh chú ý vệ sinh cổ gà cho sạch đờm, lau sạch vết máu vết thương bằng cồn, khâu lại các vết rách lớn và nuôi nơi cao ráo thoáng mát sạch sẽ, cho gà nghỉ tập luyện ít nhất 2 tuần sau trận tuỳ theo thời gian và thương tích sau đó tập nhẹ lại dần dần, nếu gà mau liền thì 6 tuần sau có thể cho đá tiếp trận sau, nếu nặng hơn thì để hơn 2 tháng, tuyệt đối không cho gà mới đá về chưa nghỉ ngơi khoẻ mạnh lại đã bị con khác đá, khi đó gà rất yếu và chấn thương nhiều bên trong, bị đòn dễ làm gà bạt đòn hoặc kiệt sức và ốm chết.

Gà thi đấu giai đoạn đỉnh cao nhất là từ năm thứ 2 đến hết năm thứ 3. Sau đó có thể để lại làm giống tuỳ theo mức độ hay của gà, thời gian gà còn thi đấu thì không thả cùng gà mái, 1 tháng có thể cho gà đạp mái 1 đến 2 lần nhưng cách ngày thi đấu ít nhất 1 tuần để bảo đảm gà xung nhất khi ra trận. Gà đá thường hay bị bệnh phân xanh, mốc da, kén dưới da. Tuỳ vào mức độ để chữa trị bằng các loại lá thuốc thông thường như lá ổi tàu chữa bệnh đường ruột, nửa quả cau chữa sán, om Nghệ cho gà giữ cân và đẹp da, mổ kén gà lấy cặn ra khỏi kén và khâu lại, rửa sạch bằng cồn và để gà nghỉ một thời gian.

Phương pháp nuôi gà đá có rất nhiều, nếu tuân thủ tốt quy trình nuôi đúng cách thì hiệu quả sau quá trình là rất cao. Do đó, không nên quá nóng vội mà hãy đi từng bước để gà đạt bo đá lớn, sung sức, khỏe mạnh, sức bền bỉ tốt mà không làm hại gà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các sư kê biết thêm kiến thức về quy trình nuôi gà đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *